Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

Viết bởi:

Ngày: 11/07/2019

Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con.

Các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi thường là kén chọn thức ăn, ăn một lượng rất ít hoặc là lười nhai nuốt. Tình trạng này thường xảy ra sau một biến cố như mọc răng, ốm bệnh hoặc bé thực hành ăn dặm không dúng cách, bị ép ăn, vừa ăn vừa đi rong, xem điện thoại, Ipad…

Giai đoạn các bé biếng ăn thường là tạm thời do biến cố để lại, nếu mẹ biết cách khắc phục sẽ giúp con ăn uống trở lại bình thường. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài nguy cơ thiếu hụt một số vitamin khoáng quan trọng trong phát triển thể chất và não bộ. Lúc này trẻ hình thành thói quen lười ăn, lười nhai nuốt và ngày càng thấp còi hơn so với độ tuổi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguyên tắc “VÀNG” giúp bé tăng cân là phải đảm bảo năng lượng cung cấp cho cơ thể lớn hơn năng lượng tiêu hao trong 1 ngày. Năng lượng dư thừa sẽ giúp tái tạo các tế bào, quyết định sự tăng trưởng cân nặng và chiều cao của trẻ. Vậy làm sao để tính toán bổ sung năng lượng dư thừa này?

Tôn trọng lượng ăn của bé và khuyến khích bé ăn là điều luôn được khuyên. Do đó, lượng ăn mỗi bữa của bé không nên cố ép tăng thêm. Cha mẹ được khuyên là vẫn giữ lượng ăn theo nhu cầu của bé nhưng chất lượng bữa ăn có thể nâng cao bằng cách thêm năng lượng vào các bữa ăn chính, hoặc thêm 1 số bữa phụ để tăng cơ hội bé lấy đủ chất dinh dưỡng.

Khoa học thực nghiệm cho thấy: Bé rất nhạy cảm với số lượng muỗng đút hoặc lượng thức ăn thêm vào. Do đó, nếu tăng số muỗng hoặc ép bé ăn lượng nhiều hơn có thể gặp phản ứng của bé, làm tình trạng biếng ăn càng trở nên phức tạp. Lời khuyên là cha mẹ có thể thay thế cách lựa chọn thực phẩm giàu năng lượng và giàu chất dinh dưỡng hoặc thêm vào những thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng, nhưng không làm thay đổi lượng. Như vậy, trẻ sẽ không nhận ra sự thay đổi về số lượng để từ chối.

Sữa Grow Plus của Nutifood cho trẻ chậm tăng cân

Cách thêm năng lượng vào bữa ăn để giúp bé tăng cân

Tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu năng lượng là khác nhau, ngoài ra còn một số yếu tố khác như trẻ vận động nhiều, trẻ ít vận động, trẻ ngủ nhiều hoặc ngủ ít…. Mẹ có thể lựa chọn thêm vào 100kcal hoặc 150kcal cho mỗi bữa ăn chính hoặc 50-100kcal cho bữa ăn phụ theo các gợi ý dưới đây:

Bé từ 7-12 tháng tuổi:

– Bé từ 7-12 tháng tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) dưới 400mL và có tối đa 2 bữa chính/ngày năng lượng thêm vào khoảng 100kcal/mỗi bữa chính.

– Bé từ 7-12 tháng tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) 400-800mL và có tối đa 2 bữa chính/ngày năng lượng thêm vào khoảng 50kcal/mỗi bữa chính.

Bé từ 1-3 tuổi

– Bé từ 1-3 tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) dưới 300mL và có tối đa 3 bữa chính/ngày năng lượng thêm vào khoảng 150kcal/mỗi bữa chính.

– Bé từ 1-3 tuổi đang biếng ăn, nếu bé bú sữa các loại (gồm sữa mẹ) 300 -600mL và có tối đa 3 bữa chính/ngày năng lượng thêm vào khoảng 100kcal/mỗi bữa chính.

Tăng năng lượng phải đúng cách thì mới giúp bé tăng cân

Khi đã tính toán được năng lượng cần bù đắp vào rồi thì việc cần thiết tiếp theo là chọn nguồn dinh dưỡng phù hợp và có lợi (năng lượng dương). Năng lượng dương không chỉ thêm năng lượng/kcal (phần lớn là từ chất béo hoặc chất đạm thêm vào) giúp cho tăng trưởng, mà còn cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng. Tăng Năng lượng Dương giúp quá trình tăng cân khỏe mạnh.

Ngược lại, cha mẹ nên hạn chế hoặc tránh để bé tăng Năng Lượng Âm. Tăng Năng Lượng Âm thường liên quan đến các thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhưng thừa các chất sinh năng lượng âm như đường hoặc chất béo bão hòa. Thường gặp trong nước ngọt có ga hay không có ga; các loại thức ăn nhanh, bánh kẹo hoặc bánh snacks. Hơn nữa, các loại này thường nhiều và đa dạng gia vị và muối thêm vào. Dạng tăng năng lượng âm như vậy dễ gây béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Lựa chọn những thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng như một phần thêm vào các bữa chính hoặc tăng cường bữa phụ như trứng, sữa, phô mai, sữa chua, trái bơ, hạt, ngủ cốc, đậu, dầu thực vật, nhóm cá chứa omega-3 (cá thu, cá hồi, lươn và cá chép), thịt gà và trái sake… Lợi thế của những thực phẩm này là chỉ 1 lượng nhỏ cũng mang năng lượng cao. Do đó, việc thêm vào bữa chính của trẻ vẫn không làm tăng lượng để trẻ chú ý mà từ chối.

Một số loại sữa công thức cao năng lượng giúp bé tăng cân hiệu quả

Như đã nói ở trên, sữa là thực phẩm bổ sung không thể thiếu trong mỗi bữa ăn phụ của trẻ, bởi vì trong sữa có đầy đủ các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Một số loại sữa được thiết kế đặc biệt giàu dinh dưỡng, cao năng lượng giúp bù đắp Calo thiếu hụt cho các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi.

Hơn nữa, các sản phẩm sữa công thức đặc trị còn được tính toán rất chi tiết về tổng năng lương cung cấp cho cơ thể theo đúng độ tuổi và tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu mẹ không có thời gian chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng thì sữa là một lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý khi chọn sữa cho trẻ cần bổ sung năng lượng để tăng cân thì phải đảm bảo năng lượng cung cấp cho mỗi bữa ăn phụ từ 100Kcal/100ml. Đối với các dòng sữa thông thường thì chỉ bổ sung lên đến 50-60kcal/100ml nhưng với một số dòng sữa cao năng lượng thì có thể cao gấp 2, 3 lần. Như vậy thì năng lượng dư thừa sẽ giúp tái tạo tế báo, mô cơ để trẻ tăng cân và phát triển chiều cao. Các loại sữa đặc trị mẹ có thể tham khảo như:

– Sữa Nutren Junior dinh dưỡng cao năng lượng của Nestlé Thụy Sĩ

– Sữa Kid Essentials của Úc giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân

– Sữa Nutrient Kid của Eneright Nutrition Singapore

– Sữa Nutralait BA dinh dưỡng đặc trị cho trẻ biếng ăn thấp còi

– Sữa KidSure – giúp bé tăng cân phục hồi thể trạng hiệu quả

– Sữa P100 dinh dưỡng cao năng lượng giúp bé tăng cân hiệu quả

Mẹ có thể tham khảo thêm bài viết Tại sao trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi nên dùng sữa cao năng lượng để hiểu rõ hơn về sữa cao năng lượng giúp trẻ tăng cân.

Kết luận:

Tất cả các vấn đề đều có các giải pháp phù hợp để giải quyết, vấn đề khó thì phải dành nhiều thời gian hơn. Chăm con cũng vậy, mẹ cũng nên dành nhiều thời gian hơn cho con thì mới có thể giúp con tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Ngoài việc áp dụng các cách giúp bé tăng cân nhanh như ở trên, mẹ cũng cần thường xuyên cân đo kiểm tra Chiều cao, Cân nặng của con để đánh giá hiệu quả. Trường hợp trẻ tăng trưởng theo chiều hướng tích cực thì chứng tỏ mẹ đã làm đúng cách và tiếp tục duy trì. Trường hợp trẻ tăng trưởng chậm hơn so với kỳ vòng thì mẹ xem xét lại và điều chỉnh cho phù hợp.

Bảng Chiều Cao Cân Nặng chuẩn WHO sẽ là công cụ đắc lực giúp mẹ đánh giá tình trạng tăng trưởng và phát triển của bé. Trong trường hợp cần được tư vấn thêm mẹ vui lòng gọi vào Hotline: 024.3232.1527 các chuyên gia của Sữa Bột Tốt sẽ tư vấn thêm cho mẹ nhé!

Bài cùng chuyên mục

 • Bột ăn dặm Metacare

  TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

  Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Thời điểm ăn dặm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển mà trẻ nào cũng […]

 • Sữa công thức

  Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

  Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Trong thời gian vừa qua Sữa Bột Tốt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng hỏi về các sản phẩm sữa công thức. Trong đó có […]

 • Sữa cho người bệnh tim

  Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

  Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm lượng béo thấp, giàu MUFA, PUFA trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn uống không điều độ, sinh hoạt không lành mạnh, công việc căng thẳng, lười vận động,… là các nguyên nhân chính dẫn đến các […]

 • Sữa tăng chiều cao

  TOP 7 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

  Sữa tăng chiều cao cho bé là thực phẩm bổ sung Canxi đầy đủ cân đối cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, do đó vai trò của Canxi là hết sức quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của […]

 • Sữa dành cho bà bầu

  TOP 7 loại Sữa Bầu hương vị thơm ngon cho mẹ khỏe bé thông minh

  Sữa bầu là thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi theo khuyến nghị của các chuyên gia. Sức đề kháng của một đứa trẻ ở giai đoạn thai kì (phần gốc) là quan trọng nhất, những thứ về sau là người ta tạo ra dựa vào những […]

 • So sánh NAN Nga và NAN Việt

  So sánh sữa NAN Nga và sữa NAN Việt loại nào tốt hơn?

  Nhiều mẹ hỏi về sữa NAN Nga và NAN Việt quá nên mình viết bài so sánh đăng lên đây cho các mẹ tham khảo thêm về dòng sữa nổi tiếng này của Nestlé nhé! Trước tiên so sánh về mẫu vỏ hộp thì khi nhìn trực diện hai loại cơ bản là giống nhau […]

 • Sữa cho người bệnh đau dạ dày

  Các Loại Sữa Dành Cho Người Bệnh Đau Dạ Dày

  Sữa cho người bệnh dạ dày là dinh dưỡng giúp đào thải các vi khuẩn có hại trong dạ dày và làm lành các vết thương do lét dạ dày, tá tràng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó 85% được xác định là do vi khuẩn […]

 • Sữa cho người bệnh gan

  Tổng hợp các loại sữa cho người bệnh GAN tốt nhất hiện nay

  Sữa cho người bệnh GAN là dinh dưỡng y học dành cho người rối loạn chức năng gan, giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bạn có biết, Gan là cơ quan lớn nhất của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng đối […]

Tin HOT Xem tất cả

tăng cân cho bé

Viết bởi:

Ngày: 11/07/2019

Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các ...

Bột ăn dặm Metacare

TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. ...

Viết bởi:

Ngày viết : 10/07/2019

Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu ...

Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 02432.321.527
(từ 7h00 đến 19h00 tất cả các ngày)