Sữa Tăng Chiều Cao

VÌ SAO TRẺ THẤP CÒI?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp còi, trong đó dinh dưỡng là yếu tố tác động lớn nhất. Trẻ bị thiếu hụt năng lượng và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển do không nhận đủ từ các bữa ăn hằng ngày. Trẻ thấp còi có xu hướng chậm phát triển cả về thể chất (cân nặng, chiều cao) và nhận thức, tỉ lệ mắc bệnh tật và tử vong cao hơn. Trẻ thấp còi lúc bé, đặc biệt trước 3 tuổi sẽ làm tăng nguy cơ thấp còi khi trưởng thành.

Hiển thị tất cả 16 kết quả

Vì sao trẻ thấp còi? Làm thế nào để cài thiện chiều cao cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp còi, trong đó dinh dưỡng là yếu tố tác động lớn nhất. Trẻ bị thiếu hụt năng lượng và các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển do không nhận đủ từ các bữa ăn hằng ngày.

Trẻ sinh non, trẻ có cân nặng sơ sinh thấp, mẹ thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ cũng tăng nguy cơ thấp còi khi chào đời. Ngoài ra, thấp còi còn là kết quả của việc trẻ nhiễm các bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa kéo dài, nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa, trẻ bị còi xương…

Sự thiếu hụt thường phổ biến ở các trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi bởi đây là giai đoạn các bé ăn uống chưa đa dạng. Sự biếng ăn hoặc ăn lệch 1 món khiến bé giảm cơ hội lấy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho tăng trưởng chiều cao.

Điều đáng lo ngại là nếu trẻ thấp còi lúc 3 tuổi sẽ ảnh hưởng tới chiều cao khi trưởng thành bởi theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, chiều cao lúc 3 tuổi ảnh hưởng quyết định 60% chiều cao khi trưởng thành. Thiếu hụt đồng nghĩa với việc bé sẽ mất cơ hội này.

Làm thế nào để cải thiện chiều cao cho trẻ thấp còi?

2 vấn đề cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc trẻ thấp còi là giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu của từng giai đoạn độ tuổi để bắt kịp đà tăng trưởng và tăng cường miễn dịch (dưới 5 tuổi trẻ thường có những “khoảng trống miễn dịch” nên khả năng ốm và mắc bệnh cao hơn).

Để có hiệu quả tốt nhất, can thiệp tình trạng thấp còi nên được tiến hành sớm, tốt nhất trong giai đoạn trước 3 tuổi bởi trước 3 tuổi trẻ có một đợt tăng chiều cao tối đa của giai đoạn thơ ấu.

Tăng cường dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung là những can thiệp có tác động tích cực đến chiều cao của trẻ. Một số vi chất dinh dưỡng tác động đến phát triển chiều cao ở trẻ, cha mẹ nên quan tâm đó là: Vitamin A, Sắt, Kẽm, Canxi, Vitamin D3, MK7,….

Trong đó, Canxi là thành phần chính trong xương, tham gia xây dựng cấu trúc xương khỏe mạnh. Canxi cũng rất giàu trong thực phẩm như trứng, tôm, cua, cá, ngo, sò, hàu, đậu phụ, các loại đậu, rau màu xanh thẫm, sữa và chế phẩm từ sữa…

Cha mẹ nên bổ sung canxi từ thực phẩm, không nên tự ý bổ sung thuốc canxi cho bé vì thường không mang kết quả tăng chiều cao so với canxi từ thực phẩm, mà còn có nguy cơ cao gây ra các vấn đề sức khỏe. Dư canxi có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng và có tác dụng ngược lại là làm các bé “lùn” hơn.

Thêm nữa, canxi sẽ không thể hấp thu hiệu quả vào trong cơ thể nếu thiếu vitamin D3 và K2 hỗ trợ.

Vai trò trực tiếp và quyết định của vitamin D3 và K2 trong định hướng và hấp thụ canxi cho sự tăng trưởng xương và chiều cao khỏe mạnh. Trong thực phẩm, Vitamin K2 có thể tìm thấy trong gan động vật, đậu natto… Trong khi đó, vitamin D3 chỉ có thể tìm thấy trong một số loại cá béo, gan và chất béo của động vật có vú ở biển, nhưng với hàm lượng rất nhỏ.

Để cải thiện chiều cao cho bé thì mẹ nên lựa chọn các sản phẩm sữa công thức giàu các Vitamin và khoáng chất như phân tích ở trên. Và các sản phẩm sữa công thức được giới thiệu đang được các mẹ cho con sử dụng và đánh giá rất cao về hiệu quả tăng cân mà mẹ có thể tham khảo.