Bảng tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo từng thời kỳ từ 0–12 tháng

Viết bởi:

Ngày: 18/10/2018

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Đúng  là như vậy, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà tạo hóa đã ban tặng, để khi vừa cất tiếng khóc chào đời con yêu đã được hưởng trọn những giọt sữa tinh túy nhất giúp con khôn lớn từng ngày. Tuy nhiên, nhiều mẹ trẻ lần đầu sinh con còn bỡ ngỡ không biết lượng sữa cho con mỗi lần ti là bao nhiêu, cách ti và thời gian ti như thế nào là đủ?

Thực tế, trong quá trình tư vấn về dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc trẻ sơ sinh cho các mẹ, nhiều mẹ vẫn chưa có kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh nên bị mắc một số sai lầm cơ bản trong việc cho con bú. Bên cạnh đó còn rất nhiều câu hỏi băn khoăn, thắc mắc như: “con bú bao nhiêu sữa 1 lần là đủ” hay làm thế nào để biết bé đã bú no?… Dưới đây là tổng hợp lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng mà mẹ cần biết để chăm sóc con phát triển khỏe mạnh.

Lượng sữa cho tre sơ sinh

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu sữa một ngày là đủ?

Trẻ từ sơ sinh đến 12 tháng tuổi có nhu cầu dinh dưỡng được phân chia ra làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn có thể nói là hết sức quan trọng và thiêng liêng nhất khi mẹ và bé vừa được gặp nhau sau khoảng thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, mẹ cần hết sức chú ý:

Đặc biệt là trong 72h đầu sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng sữa non vô cùng quý sẽ giúp bé yêu tăng cường hệ miễn dịch suốt 6 tháng đầu tiên, vì vậy các mẹ cần tận dụng tối ưu nguồn sữa này nhé.

Thời gian này bé cũng có thể sẽ bị sụt cân sinh lý, đây là dấu hiệu hết sức bình thường vì vậy các mẹ không cần quá lo lắng. Lượng bú khuyến cáo:

Tháng tuổi Lượng sữa / Lần Cữ bú/ Ngày Giờ ngủ
1-2 ngày đầu 7 – 14ml 8 -12 lần 18 -20 tiếng
Ngày thứ 3 trở đi 30 – 35ml 8 -12 lần 18 -20 tiếng

Giai đoạn 2: trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi

Ở giai đoạn này khi cơ thể bé đã quen dần hơn với mọi thứ, dạ dày bé cũng lớn hơn  cho nên các mẹ có thể tăng dần lượng sữa lên để phù hợp với nhu cầu phát triển của bé. Lượng bú khuyến cáo :

Tháng tuổi Lượng sữa / Lần Cữ bú/ Ngày Giờ ngủ
Tháng 1 35 – 60ml 6 – 8 lần 18 -20 tiếng
Tháng 2 60 – 90ml 5 – 7 lần 16 – 18 tiếng
Tháng 3 60 – 120ml 5 – 6 lần 14 – 15 tiếng

Giai đoạn 3: trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6 tháng tuổi

Lúc này, bé đã biết phản ứng với những hành động của mọi người, bé cười đùa nhiều hơn và phát triển một cách rõ rệt về mọi mặt. Tất nhiên, lúc này lượng sữa và cữ bú của bé cũng được thay đổi theo sự phát triển đó. Lượng bú khuyến cáo:

Tháng tuổi Lượng sữa / Lần Cữ bú/ Ngày Giờ ngủ
Tháng 4 90 – 120ml 5 – 6 lần 13 – 14 tiếng
Tháng 5 90 – 120ml 5 – 6 lần 13 – 14 tiếng
Tháng 6 120 – 180 ml 5 lần 13 – 14 tiếng

Lưu ý: cuối tháng thứ 5, đầu tháng thứ 6 lúc này khi dạ dày và hệ tiêu hóa của bé đã đủ cứng cáp hơn mẹ  có thể bắt đầu cho bé tập làm quen dần với thức ăn dặm mềm, (bột ăn dặm, hoa quả tươi…)  hoặc dặm thêm  sữa công thức để giúp bổ sung một cách đầy đủ nhất các chất dinh dưỡng.

Giai đoạn 4: Trẻ từ 7 -12 tháng tuổi

Đây có thể nói là giai đoạn đánh dấu sự phát triển vượt trội của bé, không chỉ riêng sữa mẹ, bé đã bắt đầu ăn thêm được hoa quả và rau củ , bột ăn dặm… Chính vì vậy, mẹ cần hết sức lưu ý về nguồn gốc thực phẩm cũng như cách chế biến món ăn dặm để không làm mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng.

Nếu như mẹ bổ sung không đúng cách hoặc thiếu chất sẽ khiến quá trình phát triển của bé bị chậm loại , chững cân và một số những biểu hiện bệnh lý khác. Lượng bú khuyến cáo :

Tháng tuổi Lượng sữa / Lần Cữ bú/ Ngày Bữa ăn dặm Giờ ngủ
7 180 – 220 ml 3 – 4 Lần 1 – 2 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi 13 -14 tiếng
8 200 – 240ml 4 2 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi 13 -14 tiếng
9 240ml 4 2 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi 12 – 13 tiếng
10 240ml 4 3 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi hoặc sữa chua 12 – 13 tiếng
11 240ml 4 3 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi hoặc sữa chua 12 – 13 tiếng
12 240ml 4 3 bữa ăn dặm bột ngọt, mặn + Hoa quả tươi hoặc sữa chua 12 tiếng

Dấu hiệu nhận biết khi trẻ đói cần được bú sữa

Khi bé có những biểu hiện dưới đây chứng tỏ là bé đang đói và cần được cho bú, mẹ cần hết sức lưu ý tránh để bé đói lâu sẽ dễ cùn và khó dỗ hơn.

– Bé khó chịu, cáu gắt và quấy khóc

– Bé liếm môi, há và ngậm miệng

– Bé vùi đầu vào ngực mẹ và  cựa quậy đầu

Cách nhận biết trẻ đã bú no sữa

Trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng sữa là chất dinh dưỡng chính (bữa ăn chính) của bé nên mẹ cần đặc biệt lưu ý tính toán lượng sữa cho phù hợp. Để biết bé đã bú đủ no hay chưa thì mẹ để ý đến các dấu hiệu sau:

– Bé tăng cân đều

– Bé không quấy khóc

– Khi no bé sẽ nhả ti mẹ ra hoặc nếu ngậm thì sẽ không ray hay mút đầu ti

– Bé đi tiểu đều, trung bình ngày thay từ 5-6 lần tã

Ngoài ra mẹ có thể tham chiếu Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ trong độ tuổi 0 – 12 tháng để biết rằng con đã phát triển được theo đúng chuẩn chưa. Nếu trẻ đã đạt được chuẩn rồi thì mẹ đã chăm sóc bé đúng cách, ngược lại trẻ thấp hơn hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn này mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn của mẹ, của bé và lịch sinh hoạt điều độ hơn.

Trong nhiều trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc mất sữa hoàn toàn thì thật là đáng tiếc. Tuy nhiên mẹ đừng quá lo lắng vì ngày nay công nghệ hiện đại mẹ hoàn toàn có thể tìm được sản phẩm sữa có công thức tương đương và giống với sữa mẹ. Vì trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non yếu nên mẹ nên ưu tiên tìm hiểu các loại sữa có công nghệ tiên tiến như sữa sinh học, sữa organic cho con. Sau giai đoạn 12 tháng mẹ có thể đổi sang các sản phẩm sữa khác theo nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Sữa mát giống sữa mẹ nhất

Trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức phát triển thế nào?

Đối với trẻ bú sữa mẹ:

Dựa theo các nghiên cứu và khảo sát trẻ bú sữa mẹ, các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa kết luận: Bé trong 3 tháng đầu tăng trưởng và phát triển rất nhanh, do đó bé cần đảm bảo năng lượng, vitamin và khoáng chất đầy đủ. Trong 3 tháng sau thì bé bắt đầu tăng cân chậm hơn nên lượng sữa bé cần tăng không quá nhiều. Do đó mặc dù sữa mẹ không về nhiều hơn nhưng bé bú vẫn là đủ. Mẹ hoàn toàn yên tâm khi con được hưởng trọn vẹn dinh dưỡng quý giá từ sữa mẹ dành cho con.

Đối với trẻ vừa bú sữa mẹ vừa bú sữa công thức.

Khi sữa mẹ không đủ, mẹ phải đi làm hoặc vì lý do nào đó mà không thể cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ thì phương pháp kết hợp cho bé bú sữa mẹ với sữa công thức là hữu hiệu nhất hiện nay. Khi đó, lượng sữa ngoài bổ sung mỗi lần nên dựa vào lượng sữa mẹ thiếu hụt. Tuy nhiên mẹ nên cố gắng duy trì cho bé bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu đời đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Đối với trẻ bú sữa công thức hoàn toàn:

Trường hợp mẹ cho con bú sữa công thức về tổng thể thì dinh dưỡng không thể tốt được như sữa mẹ nên bé sẽ hấp thu kém hơn. Chính vì vậy, lượng sữa được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất in trên hộp sữa. Ngoài ra mẹ cũng cần trang bị cho mình thêm các kiến thức về công dụng của từng thành phần trong sữa công thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con. Dưới đây là một số nhóm sữa được phân theo công dụng phù hợp với nhu cầu từng bé mẹ có thể tham khảo:

>> Các loại sữa mát giống sữa mẹ nhất hiện nay

>> Các loại sữa ngoại giúp trẻ tăng cân hiệu quả

>> Các loại sữa dê phù hợp với trẻ hệ tiêu hóa yếu và dị ứng sữa bò

>> Trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa nào hiệu quả nhất

Bài cùng chuyên mục

 • tăng cân cho bé

  Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

  Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi thường là kén chọn thức ăn, ăn một lượng rất ít hoặc là lười […]

 • Bột ăn dặm Metacare

  TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

  Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Thời điểm ăn dặm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển mà trẻ nào cũng […]

 • Sữa công thức

  Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

  Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Trong thời gian vừa qua Sữa Bột Tốt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng hỏi về các sản phẩm sữa công thức. Trong đó có […]

 • Sữa cho người bệnh tim

  Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

  Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm lượng béo thấp, giàu MUFA, PUFA trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn uống không điều độ, sinh hoạt không lành mạnh, công việc căng thẳng, lười vận động,… là các nguyên nhân chính dẫn đến các […]

 • Sữa tăng chiều cao

  TOP 7 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

  Sữa tăng chiều cao cho bé là thực phẩm bổ sung Canxi đầy đủ cân đối cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, do đó vai trò của Canxi là hết sức quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của […]

 • Sữa dành cho bà bầu

  TOP 7 loại Sữa Bầu hương vị thơm ngon cho mẹ khỏe bé thông minh

  Sữa bầu là thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi theo khuyến nghị của các chuyên gia. Sức đề kháng của một đứa trẻ ở giai đoạn thai kì (phần gốc) là quan trọng nhất, những thứ về sau là người ta tạo ra dựa vào những […]

 • So sánh NAN Nga và NAN Việt

  So sánh sữa NAN Nga và sữa NAN Việt loại nào tốt hơn?

  Nhiều mẹ hỏi về sữa NAN Nga và NAN Việt quá nên mình viết bài so sánh đăng lên đây cho các mẹ tham khảo thêm về dòng sữa nổi tiếng này của Nestlé nhé! Trước tiên so sánh về mẫu vỏ hộp thì khi nhìn trực diện hai loại cơ bản là giống nhau […]

 • Sữa cho người bệnh đau dạ dày

  Các Loại Sữa Dành Cho Người Bệnh Đau Dạ Dày

  Sữa cho người bệnh dạ dày là dinh dưỡng giúp đào thải các vi khuẩn có hại trong dạ dày và làm lành các vết thương do lét dạ dày, tá tràng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó 85% được xác định là do vi khuẩn […]

Tin HOT Xem tất cả

tăng cân cho bé

Viết bởi:

Ngày: 11/07/2019

Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các ...

Bột ăn dặm Metacare

TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. ...

Viết bởi:

Ngày viết : 10/07/2019

Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu ...

Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 02432.321.527
(từ 7h00 đến 19h00 tất cả các ngày)