Các loại sữa dành cho người Suy Thận, Chạy Thận tốt nhất hiện nay

Viết bởi:

Ngày: 22/10/2018

Người bị bệnh thận thường phải kiêng khem rất nhiều đặc biệt là bệnh nhân tiền lọc máu. Tỉ lệ bệnh nhân bị thận suy dinh dưỡng không phải là ít chiếm 20-30%. Vậy làm thế nào để người bệnh có thể đảm bảo sức khỏe để duy trì với cuộc chiến bệnh thận? Cách lựa chọn tốt nhất là bổ sung thêm sữa công thức đặc trị cho người bệnh thận mãn tính và người bệnh đã chạy thận.

Trên thị trường hiện nay đa dạng các loại sữa chuyên biệt cho bệnh nhân thận mãn tính ở các cấp độ đều có đầy đủ. Tuy nhiên để lựa chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu dinh dưỡng và theo từng giai đoạn cần phải nắm rõ mình đang ở giai đoạn nào để có giải pháp điều trị hiệu quả.

Các giai đoạn phát triển của bệnh nhân thận.

Bệnh suy thận thường diễn biến âm ỉ, kéo dài và được chia thành 5 giai đoạn khác nhau. Nắm vững thông tin về các giai đoạn này sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm.

– Giai đoạn 1: Thận bị tổn thương nhẹ, mức lọc cầu thận (MLCT) ở mức bình thường (>90 ml/phút). Mục tiêu chữa trị là giảm sự tiến triển bệnh và nguy cơ mắc các biến chứng về tim mạch.

– Giai đoạn 2: Thận bị tổn thương nhẹ, MLCT giảm (60 đến 89 ml/phút) lúc này việc chữa trị để giảm nguy cơ các biến chứng khác.

– Giai đoạn 3: MLCT giảm (30 đến 59 ml/phút), thiếu máu và các bệnh về xương có thể xuất hiện.

– Giai đoạn 4: MLCT giảm nặng (15 đến 29 ml/phút). Tiếp tục chữa trị, bảo tồn và phòng các biến chứng do suy thận gây ra, bắt đầu tính đến biện pháp chữ trị thay cho thận bị hư tổn.

– Giai đoạn 5: Suy thận giai đoạn cuối (MLCT dưới 15 ml/phút). Khi thận không còn hoạt động, bệnh nhân cần phải lọc máu ngoài thận chu kỳ hoặc ghép thận.

Người bệnh cần xác định rõ mình đang ở giai đoạn nào để có biện pháp điều trị phù hợp, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Sữa cho người bệnh thận

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân suy thận và chạy thận

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân chưa chạy thận

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để tăng cường sức khỏe bệnh nhân thận nên bổ sung sản phẩm sữa công thức mỗi ngày. Sản phẩm giàu năng lượng, với thành phần giảm Protein, Natri, Kali, Phospho, tăng cường vitamin và các yếu tố tạo máu giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe, hạn chế các biến chứng nguy hiểm. Bổ sung đầy đủ vitamin và các yếu tố vi lượng như sắt, vitamin B12, Axit folic, vitamin B6 – là phức hợp chống thiếu máu; vitamin B, C, A, E cần cho chuyển hóa các chất và chống gốc tự do…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đã chạy thận

Bước sang giai đoạn suy thận nặng, lúc này thận đã hư hận khá nặng, mức lọc cầu thận mức độ lọc cầu thận đã giảm xuống 15 – 29 ml/phút, bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau: Thiếu máu dẫn đến hoa mắt, choáng váng, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, khó thở, sưng phù chân tay do bị ứ dịch. Miệng cảm giác như có vị kim loại dẫn đến không ngon miệng, khiến cơ thể càng thêm suy kiệt. Lúc này người bệnh cần được cung cấp một chế độ ăn có tỷ lệ protein cao, ít muối, đảm bảo năng lượng, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Các loại sữa dành cho người suy thận và chạy thận tốt nhất hiện nay

Tại Việt Nam sản phẩm dinh dưỡng sữa công thức được người bệnh thận sử dụng phổ biến nhất đó là sữa Nepro của hãng Vitadairy và sữa Fresubin của hãng Fresenius Kabi Deutschland GmbH – Đức. Mỗi dòng sản phẩm đều được giới thiệu dành cho 2 giai đoạn chưa chạy thận và đã chạy thận nhân tạo.

Sữa Nepro 1 dinh dưỡng cho người thận mãn (chưa chạy thận)

Đối với bệnh nhân suy thận chưa lọc máu, ngoài việc duy trì chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng dành riêng cho bệnh suy thận (chưa lọc máu) để có một cơ thể khỏe mạnh.

Sữa Nepro 1 hiện được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng giúp cung cấp một chế độ ăn có tỷ lệ protein thấp, ít muối, đảm bảo năng lượng và các acid amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho đối tượng cần chế độ giảm protien, người có ure huyết tăng, người bệnh thận; Giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Giúp hấp thu và tiêu hóa tốt. Sản phẩm sử dụng cho người cần chế độ ăn protein thấp, ít muối nhưng đảm bảo năng lượng, đối tượng có nhu cầu phòng ngừa hoặc đang điều trị bệnh thận có ure huyết tăng.

Sữa Nepro 1

– Sữa Nepro 1 được thiết kế đậm độ năng lượng cao, giảm lượng Natri, Kali và Phospho xuống mức an toàn, giảm gánh nặng cho thận, tránh các tổn thương ở tim của người bệnh.  Sữa sử dụng nguồn đạm quý có giá trị sinh học cao dễ hấp thu, cung cấp đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.

– Mỗi ly sữa Nepro 1 200ml cung cấp năng lượng cao 200kcal giúp bù đắp lại năng lượng thiếu hụt do chế độ kiêng khem. Ngòi ra sữa được bổ sung vitamin, canxi, các yếu tố vi lượng và các yếu tố tạo máu; Hỗ trợ tốt cho tiêu hóa nhờ bổ sung chất xơ tự nhiên (FOS) và không có cholesterol

>> Xem chi tiết về thực phẩm Nepro 1 cho bệnh nhân chưa chạy thận

Sữa Nepro 2 dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn chạy thận nhân tạo

Sữa Nepro 2 giúp cung cấp một chế độ ăn có tỷ lệ protein cao, ít muối, đảm bảo năng lượng, giúp bồi bổ và phục hồi sức khỏe; Bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể; giúp hấp thu và tiêu hóa tốt hơn. Nepro2 là sản phẩm có tỷ lệ protein cao, thích hợp cho người cần chế độ protien cao, ít muối nhưng đảm bảo năng lượng. Nepro 2 phù hợp với người suy thận mạn có lọc máu ngoài thận.

Sữa Nepro 2

Sữa Nepro 2 được thiết kế với tỷ lệ Protein cao, ít muối, với giá trị sinh học cao, gồm đầy đủ thành phần acid amin cần thiết cho cơ thể, đảm bảo năng lượng, phù hợp với người suy thận mạn có lọc máu ngoài thận. Sản phẩm phù hợp với người cần chế độ ăn giàu Protein, ít muối nhưng đảm bảo năng lượng; Bệnh nhân chạy thận nhân tạo, hội chứng thận hư.

Sản phẩm với công thức tiên tiến, đậm độ năng lượng cao, thành phần dinh dưỡng cân đối đầy đủ cho bệnh nhân đang chạy thận. Ngoài ra sữa bổ sung FOS có tác dụng giúp bảo vệ đường tiêu hóa, hấp thu tốt hơn và không chứa Lactose, không gây tiêu chảy ở người không có men Lactase.

>> Xem chi tiết về thực phẩm Nepro 1 cho bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo

Sữa Fresubin Renal cho bệnh nhân thận mãn chưa chạy thận

Sữa Fresubin Renal là thực phẩm dinh dưỡng y học cho mục đích lâm sàng đặc biệt dạng chất lỏng tiện dụng và dễ uống. Sữa được dùng trong quản lý chế độ ăn của người bệnh suy thận cấp hoặc mãn tính giai đoạn tiền lọc máu giầu năng lượng, ít đạm và ít chất điện giải chuyên biệt cho người suy thận tiền lọc máu.

Sữa Fresubin Renal giúp cung cấp dinh dưỡng phong phú, dùng đường uống hoặc qua ống thông với năng lượng (2kcal/ml), 400kcal/200ml, ít chất điện giải như Kali, Natri, Phospat.

Fresubin Renal

Sữa Fresubin Renal được nhập khẩu từ Đức là dòng sản phẩm cao năng lượng được dùng theo chỉ định của cán bộ y tế để bù đắp lại năng lượng thiếu hụt hàng ngày. Sản phẩm được đóng chai dạng nước 200ml đủ cho 1 bữa ăn, là lựa chọn phù hợp cho người thích hương vị thơm ngon béo ngậy.

>> Xem chi tiết về sữa Fresubin cho bệnh nhân chưa chạy thận

Sữa Fresubin 2Kcal Fibre cao năng lượng cho người chạy thận

Sản phẩm giúp cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân đang trong giai đoạn chạy thận nhân tạo có nhu cầu cao về năng lượng và protein hoặc bị hạn chế sử dụng chất lỏng. Sữa Fresubin 2Kcal Fibre đặc biệt phù hợp cho bệnh nhân suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Fresubin

Sữa Fresubin 2Kcal được thiết kế đáp ứng nhu cầu cao về năng lượng cho bệnh nhân với tổng năng lượng 400kcal / chai 200 ml. Sản phẩm chứa hàm lượng cao protein (20g /1 chai 200 ml) giúp tái tạo và duy trì khối cơ, cải thiện chức năng vận động.

Ngoài ra, sữa giúp cung cấp đủ 13 loại Vitamin và 15 loại khoáng chất và chất chống oxi hoá giúp cải thiện hấp thu và tăng cường miễn dịch. Hương vị thơm ngon béo dễ uống, sử dụng tiện lợi.

>> Xem chi tiết về sữa Fresubin cho bệnh nhân đang chạy thận

Người bệnh thận và tiểu đường thì nên dùng sữa nào?

Suy thận là một trong số những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, nhưng hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu bệnh nhân thực hiện triệt để các biện pháp sau:

– Kiểm soát đường huyết trong mức mục tiêu, không để đường huyết lên xuống thất thường, nhất là cần hạn chế đường huyết tăng cao sau bữa ăn.

– Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát bằng cách ăn nhạt, không hoặc hạn chế ăn mặn, ngừng hút thuốc lá.

– Hạn chế một số thực phẩm giàu protein như thịt nạc, chất béo, Natri và Kali.

– Nên thường xuyên kiểm soát huyết áp, albumin và creatinin niệu để tầm soát sớm nguy cơ xuất hiện biến chứng thận.

– Hạn chế sử dụng các thuốc giảm đau thường xuyên, các thuốc chống viêm nhóm không steroids như ibuprofen và naproxen làm tăng nguy cơ hư hại thận.

– Lập tức đi khám nếu thấy dấu hiệu bất thường khi đi tiểu, đau ở phía dưới xương sườn…

Trong trường hợp người bệnh thận bị tiểu đường hoặc có nguy cơ tiều đường nên hỏi ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và tham khảo các sản phẩm sữa cho người bệnh thận bị tiểu đường: Nepro Gold 1 và Nepro Gold 2.

Tại sao bệnh nhân suy thận nên ăn nhiều bữa mỗi ngày?

Ngoài việc giảm Protein, Natri, Kali, Phospho trong khẩu phần ăn, một trong những lưu ý về dinh dưỡng với bệnh nhân suy thận là nên chia khẩu phần ăn làm nhiều bữa nhỏ bởi khi thận đã bị tổn thương, chức năng lọc các chất độc hại của thận bị suy giảm, bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, miệng có vị kim loại dẫn đến chán ăn, khó ăn những bữa lớn. Để đảm bảo dinh dưỡng và duy trì sức khỏe, bệnh nhân cần ăn nhiều bữa nhỏ.

Chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp thận làm việc hiệu quả, giảm gánh nặng cho thận hơn so với việc phải xử lý một lượng lớn các chất trong thời gian ngắn. Bạn hãy áp dụng ngay lưu ý này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có một kết quả tốt nhất trong việc kìm hãm suy thận phát triển.

Tại sao bệnh nhân chạy thận cần tăng cường Protein?

Nếu như các bệnh nhân suy thận chưa qua lọc máu cần hạn chế protein trong khẩu phần ăn thì khi đã tiến hành chạy thận, người bệnh lại phải tăng cường chất này. Bởi vì, bệnh nhân chạy thân đã bị mất một lượng đạm trong quá trình lọc máu, điều này dễ đến phù, teo cơ, làm suy giảm hệ miễn dịch nếu như không được bù đắp protein đầy đủ.

Nếu người bình thường một ngày cần lượng đạm là 1g/1kg trọng lượng thì với bệnh nhân chạy thận số lượng này phải là 1,2-1,4g/kg/ngày. Lúc này người bệnh cần có giải pháp dinh dưỡng hợp lý để bù đắp lại những thiếu hụt Protein và các dưỡng chất cần thiết. Sữa Nepro 2 và Fresubin 2kcal Fibre là giải pháp hữu hiệu giúp bổ sung và tăng cường dinh dưỡng cho người bệnh chạy thận.

Người bệnh thận mãn và chạy thận nên dùng sữa như thế nào hiệu quả nhất?

Sữa là thực phẩm rất giàu năng lượng đặc biệt là hàm lượng Canxi trong sữa tự nhiên rất cao mà người bệnh nhân thận cần phải lưu ý. Tuy nhiên nếu cơ thể không bổ sung Canxi thì sẽ dẫn đến mất cân bằng hấp thu Canxi sinh ra nhiều bệnh lý khác. Chính vì vậy việc sử dụng sữa cần phải được chọn lọc kỹ trước khi dùng tránh trường hợp phản tác dụng.

Các sản phẩm dinh dưỡng sữa công thức được giới thiệu ở trên được xem là các sản phẩm đặc trị chuyên biệt cho người bệnh thận. Chính vì vậy người bệnh cần lưu ý không sử dụng các sản phẩm sữa không phải dành cho người bệnh thận hoặc sử dụng theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Để sử dụng hiệu quả người bệnh hoặc người chăm sóc bệnh nhân thận cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên hộp sữa hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ. Duy trì sử dụng điều độ hàng ngày giúp cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Bài cùng chuyên mục

 • tăng cân cho bé

  Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

  Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi thường là kén chọn thức ăn, ăn một lượng rất ít hoặc là lười […]

 • Bột ăn dặm Metacare

  TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

  Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Thời điểm ăn dặm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển mà trẻ nào cũng […]

 • Sữa công thức

  Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

  Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Trong thời gian vừa qua Sữa Bột Tốt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng hỏi về các sản phẩm sữa công thức. Trong đó có […]

 • Sữa cho người bệnh tim

  Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

  Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm lượng béo thấp, giàu MUFA, PUFA trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn uống không điều độ, sinh hoạt không lành mạnh, công việc căng thẳng, lười vận động,… là các nguyên nhân chính dẫn đến các […]

 • Sữa tăng chiều cao

  TOP 7 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

  Sữa tăng chiều cao cho bé là thực phẩm bổ sung Canxi đầy đủ cân đối cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, do đó vai trò của Canxi là hết sức quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của […]

 • Sữa dành cho bà bầu

  TOP 7 loại Sữa Bầu hương vị thơm ngon cho mẹ khỏe bé thông minh

  Sữa bầu là thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi theo khuyến nghị của các chuyên gia. Sức đề kháng của một đứa trẻ ở giai đoạn thai kì (phần gốc) là quan trọng nhất, những thứ về sau là người ta tạo ra dựa vào những […]

 • So sánh NAN Nga và NAN Việt

  So sánh sữa NAN Nga và sữa NAN Việt loại nào tốt hơn?

  Nhiều mẹ hỏi về sữa NAN Nga và NAN Việt quá nên mình viết bài so sánh đăng lên đây cho các mẹ tham khảo thêm về dòng sữa nổi tiếng này của Nestlé nhé! Trước tiên so sánh về mẫu vỏ hộp thì khi nhìn trực diện hai loại cơ bản là giống nhau […]

 • Sữa cho người bệnh đau dạ dày

  Các Loại Sữa Dành Cho Người Bệnh Đau Dạ Dày

  Sữa cho người bệnh dạ dày là dinh dưỡng giúp đào thải các vi khuẩn có hại trong dạ dày và làm lành các vết thương do lét dạ dày, tá tràng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó 85% được xác định là do vi khuẩn […]

Tin HOT Xem tất cả

tăng cân cho bé

Viết bởi:

Ngày: 11/07/2019

Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các ...

Bột ăn dặm Metacare

TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. ...

Viết bởi:

Ngày viết : 10/07/2019

Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu ...

Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 02432.321.527
(từ 7h00 đến 19h00 tất cả các ngày)