Kinh nghiệm chọn SỮA CÔNG THỨC cho bé mẹ nào cũng cần biết

Viết bởi:

Ngày: 02/01/2019

Sữa công thức là lựa chọn tốt nhất cho bé khi mẹ không đủ sữa, khi trẻ ốm, trẻ có vấn đề về răng miệng khó nhai nuốt. Lúc đó sữa được xem như thực phẩm cứu cánh tốt nhất để cung cấp đủ năng lượng, dinh dưỡng giúp bé tăng trưởng tốt và vượt qua bệnh tật.

Mẹ thường nghe nói “Đắt thì sắt ra miếng” tuy nhiên có sản phẩm tốt đi với giá cả, có sản phẩm mẫu mã đẹp, chi phí quảng cáo lớn phải đẩy giá lên cao lại lầm tưởng sản phẩm tốt. Tiêu chí mẹ cần lựa chọn là: Uy tín, tin cậy, có thương hiệu nhiều năm trên thị trường có khả năng đảm bảo an toàn cho cả cuộc đời của con. Bởi vì dinh dưỡng hôm nay là kết quả của tương lai ngày mai và cả cuộc đời. Vậy làm sao để tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của con? Những thắc mắc này sẽ được Sữa Bột Tốt giải đáp từ 5 vấn đề mẹ cần biết sau:

1. Sữa công thức là gì?

2. Các tiêu chí để lựa chọn sữa công thức phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe cũng như nhu cầu phát triển của bé?

3. Một sản phẩm sữa công thức tốt cần phải dựa vào những tiêu chí nào?

4. Hiểu như thế nào về các thông tin ghi trên vỏ hộp sữa công thức?

5. Khi lựa chọn rồi thì sử dụng như thế nào để hiệu quả nhất?

Trả lời được 5 câu hỏi lớn trên đây có lẽ sẽ là đầy đủ để giúp mẹ xem sữa con đang uống đã phù hợp hay chưa? Và giúp được các mẹ đang đi tìm loại sữa tốt cho con có căn cứ lựa chọn để yên tâm cho bé sử dụng.

1. Sữa công thức là gì?

Sữa công thức là sữa từ động thực vật được chế biến thành dạng bột theo một công thức phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng đối tượng người sử dụng từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Thành phần chính của sữa là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng,… được thêm bớt để phù hợp với từng độ tuổi cũng như nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

Có một dạng sữa rất giống với sữa công thức đó là sữa nguyên kem. Đây là sản phẩm được sản xuất cô đặc 100% từ sữa tươi động thực vật mà không thêm bớt một chất gì. Do đó sữa nguyên kem được xem là dinh dưỡng bổ sung hàng ngày cho người trên 1 tuổi và không có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt.

>> Trả lời thắc mắc về Sữa Công Thức được nhiều mẹ quan tâm

2. Lựa chọn sữa theo độ tuổi và tình trạng sứa khỏe của bé

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mọi khuyến nghị đều nhắn nhủ các mẹ nên cho bé dùng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng mẹ có thể cho bé ăn bổ sung thêm bằng nguồn sữa công thức và ăn dặm từ thức ăn để bé làm quen thực phẩm.

Tiêu chí đầu tiên để chọn đúng sữa công thức là phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đường tiêu hóa rất nhạy cảm vì trẻ mới sinh ra rất dễ bị tổn thương bởi các tác nhân chính bên ngoài là thức ăn. Chính vì vậy mà nhà sản xuất đã phân chia ra các số phù hợp với độ tuổi phát triển của bé.

Đối với bé dưới 1 tuổi khuyến cáo ba mẹ không dùng sản phẩm sữa nguyên kem bởi vì sữa nguyên kem chưa được qua xử lý thành sữa công thức đảm bảo dinh dưỡng cân đối cho bé.

Sữa công thức đặc biệt dùng cho trẻ có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt:

+ Sữa năng lượng cao: dành cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, trẻ ốm bệnh không ăn được nhiều giúp hỗ trợ tức thời cho trẻ có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Khi trẻ đạt được cân nặng chiều cao theo độ tuổi hoặc trẻ hết ốm bệnh thì mẹ nên chuyển sang sản phẩm sữa thông thường để cơ thể trẻ không bị phụ thuộc nhiều vào sữa cao năng lượng.

+ Sữa công thức không có đường Lactose: Đường lactose là một trong những loại đường (carbohydrate) quan trọng nhất thường có trong sữa mẹ và sữa công thức, nó mang lại nhiều ích lợi cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi cơ thể bé còn non nớt đang phát triển nhưng không đủ men lactase để cắt nhỏ đường lactose thành 2 loại đường đơn glucose và galactose để hấp thu vào máu cung cấp năng lượng cho cơ thể gây ra chướng bụng, đầy hơi khó tiêu. Khi đó trẻ cần đến dòng sản phẩm sữa được loại bỏ đường Lactose. Sau khi ruột hoàn thiện, cơ thể sản sinh men lactase thì mẹ nên cho trẻ sử dụng sữa thông thường.

+ Sữa công thức có đạm thủy phân một phần hoặc hoàn toàn: Mục đích của sữa này là để giảm tính gây dị ứng của Protein động vật trong sữa công thức đối với trẻ có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Tuy nhiên mùi vị của đạm thủy phân vị đắng khó dùng và đòi hỏi công nghệ phức tạp nên giá thành sẽ cao. Sau khi trẻ lớn lên hệ tiêu hóa hoàn thiện, đường tiêu hóa khỏe mạnh, trẻ dung nạp trở lại thì mẹ cho bé dùng lại sữa công thức có đạm bình thường sẽ tốt hơn cho chức năng tiêu hóa của trẻ.

+ Sữa công thức dành cho trẻ sinh non tháng, nhẹ cân: Dùng cho các bé đang trong bệnh viện hoặc các em bé ra viện theo chỉ định của các bác sĩ. Với các bé này cần phải có một chế độ dinh dưỡng đặc biệt và theo dõi thường xuyên.

Mỗi bé có tình trạng sức khỏe và nhu cầu và dinh dưỡng khác nhau do đó mẹ cần hiểu rõ khi chọn sữa đáp ứng đúng với cơ thể và tình trạng hệ tiêu hóa mỗi bé. Ngoài ra, sau khi chọn được sữa phù hợp mẹ cũng không nên quá kỳ vọng sữa sẽ có tác dụng ngay lập tức mà nên cho bé dùng từ 1-2 tháng để hệ tiêu hóa của bé làm quen với sữa mới. Mẹ theo dõi nếu bé hợp sữa thì tiếp tục duy trì và hạn chế thay đổi sữa.

3. Tiêu chí để lựa chọn sữa tốt cho bé

Mẹ thường nghe nói “Đắt thì sắt ra miếng” tuy nhiên có sản phẩm tốt đi với giá cả, có sản phẩm mẫu mã đẹp, chi phí quảng cáo lớn phải đẩy giá lên cao lại lầm tưởng sản phẩm tốt. Tiêu chí mẹ cần lựa chọn là: Uy tín, tin cậy, có thương hiệu nhiều năm trên thị trường có khả năng đảm bảo an toàn cho cả cuộc đời của con. Bởi vì dinh dưỡng hôm nay là kết quả của tương lai ngày mai và cả cuộc đời. Vậy khi chọn lựa như thế nào để tốt cho con?

+ Sữa nhập khẩu nguyên hộp chính ngạch: là các loại sữa được sản xuất và đóng gói hoàn toàn từ nước ngoài và nhập khẩu về Việt Nam có văn phòng đại diện tại Việt Nam chịu trách nhiệm về tất cả theo quy định hiện hành.

+ Sữa xách tay: Đối với sữa xách tay do người nhà ở nước ngoài mua từ thương hiệu lớn đem về thì rất tốt. Còn với sữa xách tay mua trong nước thì sẽ không có đơn vị nào đại diện ở Việt Nam cam kết về chất lượng cũng như xuất xứ của sản phẩm. Khi đó người mua sẽ tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình và tương lai của con.

+ Sữa nhập nguyên liệu từ nước ngoài và đóng gói tại Việt Nam: Đây là hình thức sản xuất sữa công thức phổ biến tại Việt Nam. Các nhà sản xuất nhập khẩu nguyên liệu sữa bột từ các nước như Newzeland, Mỹ, Hà Lan …. sau đó đưa vào dây truyền công nghệ để bổ sung thêm các chất vi lượng, vitamin và khoáng chất phù hợp với độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng để cho ra thành phẩm.

4. Các thông tin ghi trên hộp sữa, cách đọc các nội dung thông tin cơ bản trên lon sữa.

Khi chọn sữa công thức cho bé, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu sản phẩm này có phù hợp với con hay không? Một khảo sát cho thấy 80% cha mẹ Châu Á ít hoặc bỏ qua việc đọc hoặc hiểu thông tin dinh dưỡng và thành phần dinh dưỡng có trên những thực phẩm họ mua trong cửa hàng hay siêu thị. Đây là câu trả lời để hiểu 1 phần tại sao chúng ta lúng túng khi chọn thực phẩm cho trẻ.

Nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa sự không hiểu biết hoặc thiếu thông tin về thức ăn mình ăn hằng ngày sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo thường hoặc thậm chí bệnh ung thư. Trẻ con là 1 đối tượng rất nhạy cảm vì “số phận” chúng ăn gì lại nằm trong tay của cha mẹ. Liệu cha mẹ có đủ thông thái để bảo vệ và lựa chọn thông minh cho con mình hay không?

Khi đã có kiến thức căn bản và định hình được loại sữa công thức phù hợp với con rồi, việc tiếp theo là mẹ ra cửa hàng và tìm lấy sản phẩm đó. Cầm trên tay sản phẩm sữa công thức mẹ cần phải biết đọc các thông số để tìm ra chính xác sản phẩm đó. Dưới đây là các thông số và ý nghĩa mẹ cần quan tâm:

Quan sát số kèm theo độ tuổi: Thành phần trong hộp sữa được thiết kế phù hợp với độ tuổi do đó để đọc thông số trước tiên mẹ phải tìm đến sản phẩm theo đúng độ tuổi.

Bảng thành phần dinh dưỡng: Theo kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về các loại sữa thì đối với các nhà sản xuất có uy tín, thì thành phần in trên bao bì là rất chính xác. Có một số nhà sản xuất mỗi lô lại có chỉ tiêu thành phần khác nhau. Điều này chúng tôi sẽ không phân tích quá nhiều chỉ nhắc đến để các mẹ nên tìm đến thương hiệu uy tín.

+ Năng lượng: cho biết 100ml sữa cung cấp bao nhiêu năng lượng cho bé, để mẹ có thể cân đong đo đếm được 1 ngày cho trẻ uống bao nhiêu là đủ và cung cấp bao nhiêu năng lượng vào các bữa ăn khác trong ngày. Bởi vì bé là cơ thể đang phát triển nên năng lượng phải cung cấp đủ hàng ngày, nếu thiếu trong một vài ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, sự tăng cân và các yếu tố khác có thể không biểu hiện ra bên ngoài. Nếu thiếu hụt kéo dài sẽ biểu hiện thành sự thấp còi, ốm vặt, chậm phát triển ….

+ Chất đạm Protein: là chất dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể cung cấp các thành tố để cấu trúc nên cơ thể sinh học cũng như là nguồn năng lượng rất quan trọng cho các hoạt động sự sống. Protein giúp cấu tạo nên các tế bào, tạo cơ bắp, máu, bạch huyết, hormone, men, kháng thể, các tuyến bài tiết và nội tiết hoàn thiện các cơ quan của trẻ.

+ Yếu tố siêu vi lượng: mặc dù hàm lượng ghi trên bao bì rất thấp nhưng lại có giá trị sinh học rất cao đối với sự chuyển hóa của trẻ. Đó có thể là các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Những thông số trên bao bì và dinh dưỡng khác cung cấp hàng ngày cho bé kết hợp với bảng dinh dưỡng theo độ tuổi của con giúp mẹ định lượng được trong 1 ngày cho bé bao nhiêu là đủ.

Xuất xứ của sản phẩm: Cho biết nơi sản xuất và tên thương hiệu của sản phẩm. Một thương hiệu có thể có nhiều nhà máy ở nhiều nước và nguồn nguyên liệu là khác nhau. Do đó mẹ cần nhận diện chính xác để tránh hiểu lầm giữa nhập khẩu nguyên hộp hay nguyên liệu nhập khẩu đóng gói tại Việt Nam hoặc công nghệ dây truyền của nước ngoài.

5. Sử dụng sữa công thức như thế nào là đúng và hiệu quả nhất?

Hướng dẫn cách pha và sử dụng được nhà sản xuất in chi tiết trên hộp sữa. Đối với sữa nhập khẩu thì có tem phụ tiếng Việt đi kèm. Việc pha sữa công thức và sử dụng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hấp thu và phát triển của trẻ do đó mẹ cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Một số trường hợp đặc biệt mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho con.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất giúp các mẹ định hình được những việc cần làm làm trước khi quyết định chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi cũng như nhu cầu dinh dưỡng của con. Mọi thắc mắc mẹ có thể liên hệ với bộ phận tư vấn trực tiếp để được giải đáp qua Hotline:  024.3232.1527 / 0961.922.556 / 0965.922.556

Ngoài ra mẹ có thể tham khảo các bài viết phân loại các sản phẩm sữa công thức theo nhu cầu của bé dưới đây:

>> Sữa cao năng lượng là gì? Tại sao trẻ suy dinh dưỡng nên dùng sữa cao năng lượng?
>> Cách chọn sữa cho trẻ Kém hấp thu, Biếng ăn, Suy dinh dưỡng, Thấp còi
>> Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nên dùng sữa nào thay thế?
>> TOP 7 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay
>> TOP 7 loại sữa Mát giống Sữa Mẹ nhất hiện nay
>> TOP 7 Loại Sữa Non Tốt Nhất Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

Bài cùng chuyên mục

 • tăng cân cho bé

  Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

  Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thấp còi thường là kén chọn thức ăn, ăn một lượng rất ít hoặc là lười […]

 • Bột ăn dặm Metacare

  TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

  Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Thời điểm ăn dặm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển mà trẻ nào cũng […]

 • Sữa công thức

  Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

  Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu trong mỗi gia đình đặc biệt là các mẹ có con nhỏ. Trong thời gian vừa qua Sữa Bột Tốt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng hỏi về các sản phẩm sữa công thức. Trong đó có […]

 • Sữa cho người bệnh tim

  Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

  Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm lượng béo thấp, giàu MUFA, PUFA trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chế độ ăn uống không điều độ, sinh hoạt không lành mạnh, công việc căng thẳng, lười vận động,… là các nguyên nhân chính dẫn đến các […]

 • Sữa tăng chiều cao

  TOP 7 loại sữa tăng chiều cao cho bé tốt nhất hiện nay

  Sữa tăng chiều cao cho bé là thực phẩm bổ sung Canxi đầy đủ cân đối cần thiết cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé. Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, do đó vai trò của Canxi là hết sức quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của […]

 • Sữa dành cho bà bầu

  TOP 7 loại Sữa Bầu hương vị thơm ngon cho mẹ khỏe bé thông minh

  Sữa bầu là thực phẩm bổ sung giàu dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi theo khuyến nghị của các chuyên gia. Sức đề kháng của một đứa trẻ ở giai đoạn thai kì (phần gốc) là quan trọng nhất, những thứ về sau là người ta tạo ra dựa vào những […]

 • So sánh NAN Nga và NAN Việt

  So sánh sữa NAN Nga và sữa NAN Việt loại nào tốt hơn?

  Nhiều mẹ hỏi về sữa NAN Nga và NAN Việt quá nên mình viết bài so sánh đăng lên đây cho các mẹ tham khảo thêm về dòng sữa nổi tiếng này của Nestlé nhé! Trước tiên so sánh về mẫu vỏ hộp thì khi nhìn trực diện hai loại cơ bản là giống nhau […]

 • Sữa cho người bệnh đau dạ dày

  Các Loại Sữa Dành Cho Người Bệnh Đau Dạ Dày

  Sữa cho người bệnh dạ dày là dinh dưỡng giúp đào thải các vi khuẩn có hại trong dạ dày và làm lành các vết thương do lét dạ dày, tá tràng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày, trong đó 85% được xác định là do vi khuẩn […]

Tin HOT Xem tất cả

tăng cân cho bé

Viết bởi:

Ngày: 11/07/2019

Nguyên tắc “VÀNG” giúp BÉ TĂNG CÂN nhanh mà không cần ép ăn

Mẹ muốn bé tăng cân nhanh trước tiên phải hiểu nguyên tắc TĂNG CÂN, sau đó mới tìm giải pháp phù hợp nhất đối với thể trạng và cơ địa của con. Các ...

Bột ăn dặm Metacare

TOP 7 loại BỘT ĂN DẶM giàu Dinh Dưỡng, Tăng Cân, Tăng Chiều Cao

Bột ăn dặm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bé trong thời kỳ bắt đầu làm quen với thức ăn bổ sung ngoài sữa mẹ và sữa công thức. ...

Viết bởi:

Ngày viết : 10/07/2019

Trả lời các thắc mắc về SỮA CÔNG THỨC được nhiều mẹ quan tâm

Sữa Công Thức là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng lành mạnh không thể thiếu ...

Các loại sữa tốt cho TIM MẠCH được các bác sĩ khuyên dùng

Sữa tốt cho tim mạch là dinh dưỡng giúp chăm sóc sức khỏe tim mạch có hàm ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 02432.321.527
(từ 7h00 đến 19h00 tất cả các ngày)